Cách nhận biết cựa sắt và công dụng trong đá gà

Khi đá gà bạn cần phải tìm hiểu cách nhận biết cựa gà và công dụng của nó để có thể huân luyện tập cho gà chọi mình một chuẩn bài nhất.

Sau đây Thunuoi sẽ giới thiệu đến cho bạn công dụng cựa sắt và hướng dẫn cách sử dụng sao cho hiểu quả.

Cựa sắt có 2 loại  công dụng :

Cựa dao : giống như con dao nhỏ, thường được các thợ rèn chuyên nghiệp tôi, “lấy nước” ‘bén gọt, có tác dụng “chém”, “xẻ” thịt; nếu “ăn đòn” thì toác thịt; trúng nách, cánh có thể gãy hoặc lìa cánh. Hiện tại, cựa “dao” ít được các tay chơi ưa thích bởi tính sát thướng cao của nó

Cựa tròn : Cựa tròn dùng sắt tròn, được mài giũa rất nhọn, có tác dụng đâm xuyên bất cứ đâu trên thân thể gà chọi.

Đối cựa tròn thì cũng không kém gì. Chỉ cần một cú đâm là có thể gây rách da, sứt cánh, thậm chí nếu trúng “tử huyệt” là kết thúc ngay.

Việc huấn luyện Các tay chơi chú trọng nhiều hơn đến sự lanh lẹ, ma mãnh, biết hạ gục đối thủ nhanh hơn là sự “lì đòn” hay “trường sức”. Không như đá “đòn” – ăn hay thua phụ thuộc rất nhiều vào sự “hay”, “dở”, sự tinh quái của gà qua quá trình tập luyện. Trong khi đá cựa thì “điểm yếu” của đối thủ nằm ở “bộ đồ lòng” (phổi, tim, gan, mật) của con gà chọi. Bởi khi gà bị đâm trúng một trong những bộ phận đó đồng nghĩa với chết hoặc mất sức chống cự.

Hiện nay nói đến đá gà chọi phổ biến hiên này là người ta nghĩ ngay đến đá cựa hay còn gọi là đá “bắt sát”. Bởi vì đá cựa gà nên việc tuyển chọn, chăm sóc, huấn luyện gà chọi cũng có rất nhiều thay đổi không đòi hỏi sự kỳ công hơn. Việc chọn gà, nuôi gà không còn khắt khe, kỹ lưỡng như trước mà nhiều nơi đã nuôi đại trà, hàng loạt như nuôi gà công nghiệp. Bởi việc “đá một phát chết liền” thì đòi hỏi phải có nhiều gà cung cấp cho các tay chơi. Tuy nhiên, nếu là “con nhà nòi” hoặc là “kê tướng”, “thần kê”, “linh kê” vẫn tốt nhất.

Trên là kinh nghiệm  cơ bản cho nhưng ai mún học đá gà chọi và sự khác biệt nó với chọi gà như thế nào ? Nếu bạn mún tìm hiểu cảm giác mạnh thì đá gà rất thích hợp với bạn